Beefexpress chia sẽ một vài kiến thức chuyên môn về phân biệt chất lượng thịt bò Úc nhập khẩu, để giúp một số Anh, Chị khi chọn lựa thịt bò Úc có thể dễ dàng mua được sản phẩm thịt bò Úc đúng chất lượng, đúng giá, đúng nhu cầu phân khúc mình muốn nhắm đến.
Hiện nay, Người tiêu dùng bắt đầu quan tâm và sử dụng phố biến Bò Úc nhập khẩu đặc biệt là Bò Úc thượng hạng. Với nhu cầu ngày càng tăng cao, thịt bò Úc nhập khẩu là mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thịt bò Úc khá phức tạp nên không ít người bán trục lợi bằng cách bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng dưới nhãn mác bò Úc, hoặc bán sản phẩm bò Úc chất lượng trung bình, nhưng rao bán bò Úc cao cấp nhằm lừa khách hàng.
Là công ty nhập khẩu & phân phối thịt bò Úc, Mỹ, Beefexpress tiếp xúc, phân tích về chất lượng của nhiều xếp hạng chất lượng thịt đến từ các nhà máy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thịt bò Úc chính ngạch và thị trường Việt Nam: Tara Valley, V&V Walsh, Western Meat Packers Group (WMPG), Harvey Beef, Woolworths, AUSTRALIAN MEAT GROUP (AMG), TEYS, AMH, SWIFT, GBP, CENTRAL AGRI GROUP (CAG), Kilcoy Pastoral Company, Nolan Meats, Hilltop Meats, The Midfield Group, Borthwicks, Borrello Beef, The Stanbroke Story (Lockyer Valley)…
BEEFEXPRESS xin chia sẽ một số kinh nghiệm để các cở sở kinh doanh, chế biến, đặc biệt những người tiêu dùng thịt bò Úc hàng ngày, chọn đúng thịt bò Úc chính hiệu, đúng xếp loại chất lượng và đúng giá tiền dưa trên các tiêu chí sau:
1.Căn cứ vào độ tuổi của Bò.
Ở Úc, bò được chăn nuôi chăn thả kết hợp vỗ béo nên căn cứ vào độ tuối giết mổ để phân loại chất lượng thịt bò Úc sẽ có độ chính xác rất cao. Bò từ 5 tháng đến 7 tháng tuổi là có thể khai thác lấy thịt, còn gọi là “Bò Tơ”, “Bò tơ” thì phổ biến ở thịt trường Việt Nam hơn, tuy nhiên giá thành sẽ là khá cao. Ở các trang trại chăn nuôi bò Úc thương phẩm với quy mô lớn, kỹ thuật chăn nuôi và vổ béo hiện đại, bò được khai thác thịt ở độ tuổi 24 tháng tuổi đến dưới 30 tháng tuổi sẽ cho chất lượng thịt bò tốt nhất.
a.Yearling Steer “YS”: Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò đực trên 18 tháng tuổi.
b.Yearling Beef “Y”: Dùng chung cho cả bò Úc Cái hoặc bò Úc Đực hoặc bò Úc Thiến có độ tuổi trên 18 tháng.
c.Young Steer “YGS” Dùng để chỉ bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 30 tháng tuổi
d.Young Beef “YG” Dùng để chỉ bò Úc Cái hoặc bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 30 tháng tuổi
e.Young Prime Steer “YPS” Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 36 tháng tuổi.
f.Young Prime Beef “YP” Dùng để chỉ Bò Úc Cái hoặc bò Úc thiến hoặc bò đực trên 36 tháng tuổi
g.Prime Steer “PRS” Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 42 tháng tuổi.
h.Prime Beef “PR” Dùng để chỉ Bò Úc Cái hoặc bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 42 tháng tuổi
i.Stees “SS” Dùng để chỉ Bò Úc thiến hoặc bò Úc đực già
j.OX “S” Dùng để chỉ bò Úc Cái hoặc bò thiến hoặc bò Úc đực trên 42 tháng tuổi và những bò già.
Theo quy định của chính phủ Úc và AUS-MEAT (cơ quan xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi, chế biến, phân loại sản phẩm của Úc) trên tem của nhà sản xuất bò Úc phải thể hiện ký hiệu về độ tuổi bò để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt.
Căn cứ vào đổ tuổi bò Úc thì độ tuổi cho chất lượng thịt tốt nhất là từ 24 đến trên 30 tháng tuổi tức là các loại bò được xếp loại “YPS”, “YG”, “YPS”, “YP”, Vì gian đoạn này bò hoàn toàn trưởng thành và đạt cân nặng 750 – 800kg/con. Các bắp thịt cũng có kích thước lớn và mền hơn.
Đối với thịt bò Úc khai thác thịt từ bò có độ tuổi được xếp vào loại “PRS”, PR, “S” thì các vân mỡ trong phần thịt đỏ sẽ ít đi, làm cho thịt có phần dai hơn, tuy nhiên các bộ phận thịt như Tenderloi, Striploin, Cube Roll, Short rib lại rất chất lượng vì đây là các phần cơ ít hoạt động nên thịt vẫn còn độ mền và kích thước lớn.
Ngoài 10 ký hiệu xếp loại trên AUS-MEAT còn phân loại thêm các loại có chất lượng thấp hơn được ký hiệu “A”, “B”, “C”. Các loại sau này thường là các bò Úc già hơn, tuy nhiên chất lượng thịt vẫn đảm bảo chính hiệu, vẫn rất phù hợp với phần đồng khách hàng vì có giá thành rẻ.
2.Căn cứ vào vân mỡ xen kẻ với phần thịt đỏ.
Đây cũng là một tiêu chí xếp loại của AUS-MEAT được gọi là MSA Marbling (Vân mỡ trên miếng thịt bò Úc)
Khi các nhà máy, trang trại chào hàng cho các nhà nhập khẩu ở Việt Nam, để chứng minh chất lượng thịt họ sẽ gởi Specification cho nhà nhập khẩu tham khảo, trên Spec sẽ có Aus-Meat Reference Code do Aus-Meat cấp.
MSA Marbling cung cấp chung ta thông tin mật độ và phần trăm vân mỡ trắng trong miếng thịt bò Úc. Căn cứ vào đây để đánh giá chất lượng thịt là hoàn toàn hợp lý, vì mật độ và phần trăm vân mỡ trắng là minh chứng cho kỹ thuật chọn giống chăn nuôi và vỗ béo. Chúng ta dễ dàng quan sát thấy được chất lượng tốt nhất có MSA 1100 và 21% Marbling. Đây chính là giống bò Kobe F1 được nuôi ở Úc, chất lượng hoàn toàn tuyệt hảo theo đánh giá của AUS – MEAT & MSA marbling reference standards.
3. Căn cứ vào giống bò Úc:
- Angus: Giống bò Angus nổi tiếng với thịt mỡ nhiều, thịt đậm đà và độ béo cao, là lựa chọn phổ biến cho sản xuất thịt bò chất lượng cao.
- Hereford: Giống Hereford cũng rất phổ biến ở Úc, chúng thường có vẻ ngoài mạnh mẽ và có màu đỏ đậm. Thịt của chúng thường ngon và ngọt ngào.
- Shorthorn: Giống bò Shorthorn cũng được nuôi ở Úc và nổi tiếng với thịt mềm và ngon.
- Santa Gertrudis: Đây là giống bò lai được phát triển ở Úc từ sự kết hợp của giống Shorthorn và giống Brahman. Chúng thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và nổi tiếng với khả năng chịu nhiệt và kháng bệnh.
- Brahman: Giống bò Brahman có xuất xứ từ Ấn Độ và nổi tiếng với khả năng chịu nhiệt và kháng bệnh. Chúng được nuôi rộng rãi ở Úc, đặc biệt là trong các khu vực có khí hậu nhiệt đới.
Các giống bò như Angus, Hereford thường có thịt chất lượng cao hơn so với một số giống khác.
4. Căn cứ bằng cảm quan, kinh nghiệm
a. Màu thịt bò ÚC
Màu thịt tươi, sáng không có các đốm tối, thể hiện thịt bò Úc được bảo quản đúng cách không bị hỏng, giảm chất lượng, khi ăn sẽ có độ mềm, mọng nước, đậm đà hơn. Đối với thịt đông lạnh thì màu thịt nạc phải đậm màu và đồng nhất, không có các vệt máu sẫm.
Màu thịt bò Úc cũng thể hiện tuổi của bò Úc trước khi bị giết mổ: Màu đỏ đậm chứng tỏ bò lớn tuổi – thịt sẽ dai hơn, thịt màu đỏ nhạt (đỏ tươi) thể hiện bò non, ít tuổi trước khi giết mổ. Bò càng nhỏ tuổi thì thịt càng mềm.
b. Màu của mỡ bò Úc
Mỡ của thịt bò được phân làm 2 loại:
+ Phần mỡ xem kẽ trong miếng thịt (tạo thành vân mỡ) sẽ làm tăng thêm mùi vị đậm đà và vị béo của miếng thịt. Phần vân mỡ này sẽ xuất hiện nhiều hơn đối với bò Úc được nuôi bằng ngũ cốc và được vỗ béo khoa học.
+ Phần mỡ bao ngoài miếng thịt: phần mỡ này nên được cắt bỏ khi chế biến (chỉ để lại trong trường hợp nướng nhằm mục đích giữ cho miếng thịt không bị khô khi nướng).
Màu mỡ bò Úc cũng thể hiện phương pháp chăn nuôi bò Úc: Màu mỡ sẽ trắng hơn trong trường hợp bò Úc được chăn nuôi bằng ngũ cốc, màu mỡ sẽ hơi vàng hơn trong trường hợp bò được nuôi ăn cỏ tự nhiên.